เครื่องว่าง

เครื่องว่างเป็นคำราชาศัพท์ ที่ใช้เรียก ของว่างหรือ อาหารว่าง ซึ่งหมายถึง อาหารระหว่างมื้อ เป็นอาหารประเภทเบาๆ มีปริมาณอาหารน้อยกว่า อาหารประจำมื้ออาจจะเป็นอาหารน้ำหรืออาหารแห้ง มีทั้งคาวและหวาน หรือเป็นอาหารชิ้นเล็กๆขนาดพอคำ หยิบรับประทานได้ง่าย
อาหารว่างไทยมีมานานตั้งแต่สมัยโบราณ แม่บ้านสมัยก่อนใช้เวลาว่างในการทำอาหารว่างเก็บไว้  โดยใช้วัสดุที่เหลือจากอาหารมื้อหลักให้เป็นประโยชน์ และใช้วัสดุที่มีมากในฤดูกาลมาประกอบเป็นอาหารว่าง เช่น ไส้กรอกปลาแนม  ช่อม่วง ม้าห้อ ขนมจีบไทยฯลฯ เมื่อมีการต้อนรับแขกก็จะนำอาหารออกมาเลี้ยงแขก พร้อมกับเสิร์ฟน้ำเย็นลอยดอกมะลิ หรือน้ำผลไม้
ต่อมามีการพบปะติดต่อกับคนต่างชาติ ไทยจึงได้รับเอาวัฒนธรรมของชาติต่างๆ เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นจากจีนซึ่งเป็นชนชาติที่ใกล้ชิดกับไทยมากที่มีวัฒนธรรมของการนิยมดื่มชา ที่ชงดื่มร้อนๆตลอดวัน หรือชนชาติตะวันตกที่มีวัฒนธรรมการดื่มชาในช่วงบ่าย โดยวัฒนธรรมการดื่มชานี้มักจะเสิร์ฟพร้อมของว่างหรือขนมหวาน
เอกสารอ้างอิง :  อุบล ดีสวัสดิ์ .  (2549).  อาหารว่าง.  กรุงเทพฯ : เพชรการเรือน.
http://infothaifood.wordpress.com            

ไส้กรอกปลาแนม
ส่วนประกอบของปลาแนม
1.ปลาช่อนสด 1 ตัว
2.ข่า 15 แว่น
3.ข้าวคั่ว 1/2 ถ้วย
4.หนังหมูหั่น 1 ถ้วย
5.หมูสามชั้นต้มสุก 1/2 ถ้วย ติดมัน
6.กระเทียมโทนดองซอย 2 ช้อนโต๊ะ
7.ผิวส้มซ่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9.ถั่วลิสงคั่วซอย 2 ช้อนโต๊ะ
10.เกลือ
11.มะนาว
12.น้ำตาล
13.ใบผักกาด
14.พริกชี้ฟ้าแดง
15.ใบชะพลู
16.ไม่แน่ใจว่าใส่หรือเปล่าคราฟ มะพร้าวทึนทึก
วิธีทำ
นำมะพร้าวทึนทึกกะเทาะออกจากกะลาล้างให้สะอาดแล้วใช้มือแมวขูดหรือกระต่ายจีน และคั่วพอหายเเฉะอย่าให้เหลือง จึงหั่นข่าใส่ครกโขลกให้ละเอียด แล้วนำปลาช่อนไปย่างแล้วนำมาขยี้แล้วใส่ข่าที่โขลกไว้ลงไปในปลาพร้อมกับมะพร้าวคั่วผสมจนเข้ากันดี ใส่เกลือ มะนาว นำตาลทรายเคล้าคลุกให้เข้ากันโรยข้าวคั่วลงทีละน้อยเคล้าไปใส่ไปจนกระจายสลวยตัว ปรุงรสชิมให้ออกเปรี้ยวเค็มหวาน เหมาะเผื่อรสกระเทียมดองและหนังหมูมนหมูไว้ด้วยตามชอบ เมื่อรสพอดีแล้วก็ใส่หอมแดงซอย,ผิวส้มซ่า กระเทียมดอง ถั่วลิสง คลุกในตัว เหลือไว้ลงน้อย เมื่อจัดใส่จานจึงแต่งหน้าด้วยผิวส้มซ่า ถั่วลิสง พริกชีฟ้าแดง

ส่วนประกอบของไส้กรอกไทย
1.เนื้อหมูสามชั้น 1 ถ้วย
2.สะโพกหมู 1/2ถ้วย
3.ไส้หมู 2 เส้น
4.เนื้อปู 1/2 ถ้วย
5.กุ้ง 1/2 ถ้วย
6.มันแกวต้มสุกหั่นเป็นเนสั้นๆ 1/4 ถ้วย
7.ไข่ไก่ 2 ฟอง
8.โคนต้นหอมซอย 3/4ถ้วย
9.ผักชีซอย 1/4 ถ้วย
10.น้ำตาลหม้อ
11.น้ำเคยดี
12.หัวกะทิ 1 ถ้วย
13.สูตร พริกแกง
1.พริกชี้ฟ้าแดงบางช้าง 7 เม็ด
2.กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
4.ผิวมะกรูดเล็กน้อย
5.รากผักชี 1ต้น
6.ข่า 5 แว่น
7.ตะไคร้ 2 ต้น
8.พริกไทย 10 เมล็ด
14.ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ตำพริกแกงเริ่มจากพริกที่แช่นำไว้ 30 นาที ใส่เกลือตำให้ละเอียด ใส่รากผักชีและผิวมะกรูดตำจนละเอียด หลังจากนั้นใส่ตะไค้รและข่าตำจนละเอียดตามด้วยกระเทียมและหอมแดง สุดท้ายใส่พริกไทย
2.นำหมูสับ,กุ้งสับ,เนื้อปูผสมกับเครื่องแกงตามด้วยกะทิ(อย่าให้แฉะ)ไข่ไก่,มันแกว,โคนต้อนหอมซอย,ผักชีซอย,ถั่วลิสงปรุงรสด้วยน้ำเคยดี,น้ำตายหม้อชิมรสให้กลมกลอม แล้วบรรจุลงไปในไส้ แล้วนำไปนึ่งพอสุก (ใช้ไม้แหลมจิ้มด้วยจะได้ไม่แตก)
วิธีปิ้ง
ใช้ตารางใหญ่หน่อยวางบนเตาขนาดกว้างพอเหมาะกับตารางนั้น ใสไฟอย่าให้แรงเกินไป การวางตารางควรวางให้สูงห่างจากไฟราว 18-19 ซ.ม. เมื่อจะวางไส้กรอกรองใบตองก่อน และใช้กากมะพร้าวที่คั้นกะทิที่เหลือค่อยๆโรยทีละน้อยอย่าให้ไฟลุกเป็นอันขาด เมื่อเหลืองทั่วกันแล้วจึงยกขึ้น
2.จัดเสิร์ฟตามใส่ชอบส่วนมากไส้กรอกปลาแหมจะรับประทานกับใบผักกาด ใบชะพลู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น